มะลิ-มาลัย
สมบัติผลัดกันชม
ขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกสิ่งที่ประทาน
ไม่มีคำว่าสายเกินไป
ขำ ขำ
เป็นหวัดเป็นไอ
คนสอนหมาหรือหมาสอนคน
ผู้หญิงที่ดีที่สุด
เยี่ยมบ้านคุณยายหลังน้ำท่วม
น้องเดียว
เอาใจแม่
อุบัติเหตุ
กำลังหัดทำรูป
รวมพลคนกันเอง ( ตามหาญาติในเมืองกรุง )
วันแม่
10 สิงหาคม คืนสู่เหย้าชาวสวีแด
ไป กทม.หลายวัน
ยินดีกับแม่ดีเด่น ( แม่ผู้เสียสละ )
หัดทำธีมค่ะ
น้ำท่วมบ้านคุณยายครั้งแรกในรอบ50-60 ปี
งานเข้า ( สบาย สบาย )
Christine @Mohnfahsai
วันฝนตก
Amazing grace
น้ำเต้าหู้,ขนมปังสังขยา,ขนมหม้อแกง
อาลัยรักน้องลูกแก้ว
เชียงรายรำลึก
เรียนรู้ตามครู ( สาว ) สอน
เก็บงานฝีมือเขา........เอามาฝาก
เยือนนิวซีแลนด์
ผู้มีน้ำใจ
ห่างหายไปหลายวัน
ปริญญาชีวิต
เพื่อนๆพยาบาลจุฬาฯรุ่น 57
จดหมายของแม่
ฟ้าหลังฝน
ดอกสาละ?
ฝนตกแล้ว
เลี้ยงหลาน


 

 บ่ายสามโมง ได้รับโทรศัพท์จากป้ายาว่าแม่จันน้ำท่วม   ป้ายาไปสระผมที่ตลาดแม่บ้านโทรมาบอกว่ามีน้ำป่าทะลักลงมาท่วมบ้านคุณยายและประตูรั้วซึ่งเป็นเหล็กได้หลุดออกมา   สิ่งที่นึกถึงครั้งแรกเลยคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้  หรือถ้าเป็นจริงจะต้องทำอย่างไร  เพราะในบริเวณเดียวกันมีบ้านอยู่สามหลัง บ้านคุณยาย 1 หลัง บ้านป้ายา 1 หลังและบ้านรับรองแขกของป้ายาอีก 1  หลัง คำสั่งแรกคือให้แม่บ้านย้ายหมาทั้ง 6 ตัวขึ้นไปอยู่ที่บ้านรับรองแขกก่อน  อันดับต่อมาต้องไปรับป้ายาจากร้านทำผมซึ่งน้ำกำลังท่วม  และต้องไปช่วยดูบ้านคุณยายเพราะทั้ง 3 หลังมีป้ายาอยู่เพียงลำพัง   ว่าแล้วก็รีบขับรถไปแม่จันพร้อมกล้องคู่ชีพ   แต่พอไปถึงแล้วต้องเอารถจอดไว้ที่เกาะกลางถนนแล้วลุยน้ำเข้าไปในบ้าน  น้ำเริ่มลดลงอย่างรวดเร็วเพราะมีชาวบ้านประมาณ 20-30 คนช่วยกันขุดเกาะกลางถนนให้น้ำระบายไปอย่างรวดเร้ว สิ่งที่ปรากฎตามมา คือโคลนหนาประมาณ 2 นิ้วเต็มบ้านไปหมดทั้งนี้เพราะบ้านคุณยายเป็นบ้านชั้นเดียวติดพื้นเพื่อความสะดวกในการเดินของคุณยาย คุณยายอายุถึง 100 ปี  ( แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว ) และเรายังคงรักษาสภาพบ้านเหมือนเดิม  พื้นไม้ปาเก้เปียกน้ำและโคลน  ต้องรีบออกไปซื้อที่รีดน้ำมาช่วยกัน 2 คนกับแม่บ้านช่วยกันทั้งล้างทั้งรีดน้ำจนสะอาดแต่บ้านยังชื้นอยู่ บ้าน 3 ห้องนอน 1 ห้องรับแขกห้องครัวและห้องน้ำ ทุกอณูเต็มไปด้วยโคลน บ้านนี้สร้างมา กว่า 50 ปีแล้วน้ำไม่เคยท่วมเลย  ที่ตั้งใจว่าจะถ่ายรูปน้ำท่วมก็ไม่ทันเสียแล้วเพราะทิ้งกล้องไว้ในรถและรีบทำความสะอาดบ้าน  กลัวว่าถ้าไม่ช่วยจัดการป้ายาซึ่งอายุ 77 ปีแล้วจะทำเองเดี๋ยวจะเกิดอันตรายลื่นล้ม  สงสารบ้านจังเลยดูแล้วคิดถึงคุณตาคุณยายและพี่กายขึ้นมา  ก่อนกลับก็เลยขึ้นไปแวะเยี่ยมท่านที่สุสาน  ทุกอย่างยังคงเรียบร้อยและสวยงามเมือนเดิม  รักและระลึกถึงอยู่เสมอนะคะ

     Share

<< งานเข้า ( สบาย สบาย )หัดทำธีมค่ะ >>

Posted on Sat 7 Aug 2010 18:51
ขอบคุณค่ะคุณน้อย คิดถึงคุณน้อยเหมือนกันค่ะ บ้านคุณยายที่น้ำท่วนยังไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่ แต่เบืองต้นเรื่องการเคลียความสะอาดไปได้ระดับหนึ่ง วันนี้คงจะมีลูกหลานหลายคนเข้าไปช่วยจัดการกับของหนักๆที่แช่น้ำอยู่ออกล้างและจัดเก็บใหม่ นี่เป็นประสบการณ์ใม่จริงๆค่ะ จริงๆแล้วบ้านคุณยายอยู่บนเนินเล็กๆ สูงกว่าถนนน่าจะเกือบเมตรเลยนะคะ แต่นั่นแหละนะคะ สิ่งที่ไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้เสมอ ขอบคุณอีกครั้งนะคะสำหรับกำลังใจที่มีให้ คุณน้อยอยู่ไกลบ้านก็ดูแลสุภาพด้วยนะคะ ฝากความคิดถึงมาให้หลานน้อยทั้งสองด้วยค่ะ
maepla   
Sat 7 Aug 2010 7:30 [3]

ขอบคุณที่เป็นห่วงนะคะ แต่อย่างที่แม่ว่า โลกของเราเปลี่ยนไปแยะมาก เหตุการต่างๆที่เกิดขึ้นคงจะช่วยเราเตือนสติตัวเอง........ ฤว่าไกล้วันจะสิ้นโลกแล้ว เรามาคิดดี ทำดี กันเถิดนะคะ คิดถึงหนูกุ๊กเสมอค่ะ
maepla   
Fri 6 Aug 2010 23:13 [2]

ถ่ายรูปมารึป่าวว อยากเห้นน คิดถึงคุณยายยจังง
pOrN   
Fri 6 Aug 2010 22:56 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh