หนูน้อยณัทชา
ลืมวิธีบันทึก
โอโม่สบายแล้ว
ทำอย่างไรดี
ม่านหมอกในเมืองเจียงฮายเจ้า
Happy Valentine @ Mohnfahsai
สวัสดีปีใหม่ 2555
วันเกิด
วันหมอกสวย
เดือนแห่งการระลึกถึง
ตั้งหลักใหม่
รำลึกถึงแม่
ตั้งหลัก
โอโม่
ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงตอบคำอธิฐานทูลขอของข้าพเจ้า
สิบสองปันนา-คุณหมิง
ฤ ไกล้ถึงวันสิ้นโลก ( ความเชื่อส่วนตัว )
แผ่นดินไหวที่เชียงราย
แผ่นดินไหวที่จีน-ญี่ปุ่น และสินามิ
ตั้งอกตั้งใจ
คิดถึง
Prink & Pae
พิธียกน้ำชาท่ามกลางญาติสนิท
ถึงคราวจะเจ็บ
หายเหนื่อยและเป็นสุข
My Birthday
Happy Weeding น้องพิญญ์
เตรียมเข้าสู่เทศกาลวันคริสมาส
เรื่องของแมว
วันพ่อ
ฮูลาฮูล่า พยาบาลจุฬาฯรุ่น 57 @ นาวีภิรมย์หัวหิน
สุขสันต์วันเกิด
เริ่มหนาวแล้ว
วันนี้ว่างแล้วเอางานช่างใหญ่มาโชว์


 

ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงตอบคำอธิฐานทูลขอของข้าพเจ้า

ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงตอบคำอธิฐาน  มีหลายเรื่องราวที่แม่ได้อธิฐานทูลขอต่อพระเจ้า และพระองค์ก็ทรงตอบคำอธิฐานของแม่  เมื่อ 2 ปีที่แล้วลูกน้ำได้แต่งงานและครอบครัวเราได้ไปประกอบพิธีทางศาสนาที่คริสตจักรที่ 1 เวียงเชียงราย  ณ.วันนั้นแม่ได้รับทราบจากอ.บุญส่ง แดงเรือน ศิยาภิบาลท่านได้บอกแม่ว่าคู่สมรสนี้อาจเป็นคู่สุดท้ายที่ได้ใช้โบสถ์นี้เป็นที่ประกอบพิธี เพราะจะได้มีการรื้อโบสถ์เนื่องจากชำรุดเกินกว่าจะซ่อมแซมได้  ในความรู้สึกของแม่ในขณะนั้นรู้สึกเสียดายเพราะโบสถ์ของเราอายุเกือบ 100 ปีแล้วน่าเสียดายในความรู้สึกที่ผูกพันและประวัติศาสตร์ความเป็นมา  แม่เคยถามหลายคนว่าเราไม่สามารถอนุรักษ์ไว้ได้เลยหรือ  แม่ได้แต่อธิฐานทูลขอต่อพระเจ้า  แม้มนุษย์เราคิดได้แต่คงไม่เหนือกว่าพระผู้เป็นเจ้าให้เป็นไป   จากนั้นไม่นานนักกลุ่มอนุรักษ์ได้เข้ามาขอระงับการรื้อถอนโบสถ์  ขณะเดียวกันก็มีการขอรับบริจากเงินเพื่อช่วยสนับสนุนในการสร้างโบสถ์ใหม่   การสร้างโบสถ์หรือพระวิหารของพระเจ้าขึ้นใหม่แม่ก็ไม่ขัดข้องเพียงแต่ไม่เห็นด้วยที่เราจะต้องทำลายโบสถ์เก่าลงแล้วสร้างขึ้นใหม่ เราจะโบสถ์สร้างที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ขอเพียงอย่าทำลายประวัติศาสตร์เดิมๆให้เหลือเพียงตำนาน  คำอธิฐานของแม่ได้รับคำตอบภายหลังจากมีการต่อสู้ทั้งทางสังคม กฎหมาย ผ่านกระบวนการหลายอย่างถึง 2 ปีเต็มสุดท้าย สิ่งที่ทำให้แม่รู้สึกปิติในคำตอบที่พระเจ้าทรงตอบคำอธิฐานของแม่คือ กรมศิลปกรจะเป็นผู้เข้ามาซ่อมแซมและอนุรักษ์ตัวโบสถ์ให้โดยเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดและ ภายหลังที่ซ่อมเสร็จแล้ว ทางคริสตจักร สามารถเข้ามาใช้ประกอบกิจทางศาสนาได้เหมือนเดิม และหากทางคริสตจักรต้องการที่จะสร้างโบสถ์ใหม่ก็ไม่ขัดข้อง ( เนื่องจากหนึ่งในเหตุผลก็คือที่เดิมเริ่มคับแคบไป ) แต่ต้องออกแบบให้สอดคล้องกับสิ่งที่มีอยู่ก่อน  นี่คือคำตอบที่แม่ได้อธิฐานทูลขอไป ขอบคุณพระเจ้าสำหรับคำตอบที่พระองค์ทรงประทานให้แม่ อาเมน

     Share

<< สิบสองปันนา-คุณหมิงโอโม่ >>

Posted on Tue 17 May 2011 11:33
I found just what I was needed, and it was etnertaninig!
Ananda   
Thu 4 Jul 2013 20:58 [20]
 

Felt so hopeless looking for anesrws to my questions...until now.
Hamdan   
Wed 3 Jul 2013 20:52 [19]
 

Grazi for mankig it nice and EZ.
Luana   
Wed 3 Jul 2013 8:10 [18]
 

Thanks for sahirng. Your post is a useful contribution.
Olesya   
Wed 3 Jul 2013 6:02 [17]
 

That's a wise answer to a tricky quseiton
Magda   
Wed 3 Jul 2013 2:26 [16]
 

Very valid, pithy, suicncct, and on point. WD.
Mantas   
Tue 2 Jul 2013 21:04 [15]
 

วันนี้มีการพูดถึงเรื่องโบสถ์โดยย้อนเหตการณ์ 2-3 ปีก่อน และพูดถึงหนังสือสภาวันที่ 9 พ.ย.นี้ ดูเหมือนให้ยกเลิกมติไปก่อน ฟังแล้วงง(น่าจะติดให้สมาชิกได้อ่านนะ) และท่านก็สรุปว่าให้สมาชิกสามัคคีกันเหมือนเดิม .....อาทิตย์นี้ไม่เห็นคุณแม่
ut   
Sun 4 Dec 2011 20:31 [14]

พระเจ้าได้เตรียมทุกอย่างไว้แล้ว และวันนั้นพระองค์ได้เปิดตาให้เราได้เห็นธาตุแท้ ของใครบางคนจนเสื่อมสิ้นศัทธราและตัวเขาเองก็หมดราศรีด้วยการกระทำของเขาเอง โดยที่ไม่มีใครทำอะไรเขาเลยใช่ไหมค๊ะ พระเจ้าทรงรู้ดีและทรงกำลังทำอะไรบางอย่างที่เรานึกไม่ถึง โปรดอธิฐานและขอพระองค์เปิดตาและเปิดใจของเขาและผู้คนที่รอบตัวเขาด้วยเถิด อาเมน
maepla   
Mon 11 Jul 2011 22:22 [13]

หากมีการเริ่มต้นในการตั้งกองทุนก็ยินดีที่จะร่วมถวายเพื่อการซ่อมแซมพระวิหารดั้งเดิมด้วย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน ยังไง ผู้มีอำนาจทั้งหลายก็รู้ว่าสามารถซ่อมแซมใช้การได้ แต่ก็ไม่คิดที่จะเริ่มโครงการนี้เลย ขอพระเจ้าเปิดตาเปิดใจพวกเขาด้วยเถิด พระวิหารที่เคยมานมัสการด้วยความรักความอบอุ่น เทศนาสั่งสอนคนรุ่นแล้วรุ่นเล่าสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ เป็นที่แต่งงานกันจนมีลูกหลาน...ขออย่าให้ร้างและทรุดโทรมมากไปกว่านี้เลย
ut   
Sat 9 Jul 2011 13:18 [12]

ขอบคุณสำหรับหนังสือล้อล้านนาได้รับแล้วค่ะ ไม่เข้าใจในความคิดของมนุษย์นะคะ แต่แม่เชื่อว่าพระเจ้าทรงมีแผนการของพระองค์ พระเจ้าจะจัดการทุกอย่างอย่างเหมาะสม แม่เคยขอร้องให้มีการพิมพ์ในระเบียบการนมัสการให้มีการอธิฐานเผื่อการซ่อมแซมพระวิหารเก่า ผลคืออาทิตย์ต่อมามีการพิมพ์ลงไป แต่อาทิตย์ต่อมาก็ไม่มีการพิมพ์ลงไปอีก คิดว่าคงจะมีผู้ท้วงติง และวันนี้ได้เห็นมีการตีพิมพ์อีกครั้งหนึ่ง สักวันหนึ่งเมื่อถึงเวลา พวกเราควรจะช่วยกันตั้งกองทุนและบริจากคนละเล็กละน้อยเพื่อซ่อมบำรุง คิดว่าคงจะมีไม่น้อยที่จะร่วมใจกันนะคะ พระเจ้าคงจะเปิดประตูใจและตาให้มองเห็น การสร้างโบสถ์ใหม่ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่ได้ขัด และเราสามารถที่จะซ่อมแซมพระวิหารเดิมได้อย่างอัศจรรย์ ขออย่าได้มีอะไรมาบังตาและความคิดของของผู้คนเหล่านั้นเลยนะคะ สู้ๆด้วยกัน
maepla   
Sun 3 Jul 2011 18:37 [11]

ส่งวารสารล้อล้านนาส่งมาให้แล้ว 2-3 วันคงได้รับ แต่ถ้าใครสนใจที่ร้านชุมพร/โพธิ์ทองมีขาย มติที่ประชุมวันอาทิตย์ คือ เดินหน้าสร้างโบสถ์ใหม่ที่เรานมัสการปัจจุบัน จุ 600 คน ส่วนพระวิหารเดิมปล่อยให้เป็นเรื่องของศิลปากรที่จะมาจัดการ ทั้งๆที่หลายคนพยายามเสนอให้เรามีส่วนในการช่วยกันซอม แต่ก็ถูกตัดบทในการพูด คงต้องการให้พระวิหารของพระเจ้าร้างและผุกร่อนไปตามกาลเวลา คุณแม่ปลาช่วยอธิษฐานด้วยเถอะ เชื่อว่าคนที่รักพระเจ้าด้วยความบริสุทธิ์ใจพระเจ้าทรงล่วงรู้ ขอพระเจ้าให้มีการซ่อมแซมให้เราได้มีโอกาสได้เข้าไปนมัสการในพระวิหารอีก และขอให้วัน เวลา วาระ ของผู้นำที่ไม่ดูแลลูกแกะผ่านพ้นโดยเร็ววันด้วยเถอะ เราฟังเทศก์ว่าพระเจ้าฟังเสียงคนทุกคนแม้เป็นผู้เล็กน้อย แต่ผู้นำเราฟังแต่พวกพ้อง ความเห็นที่แตกต่างเป็นเศษสวะหมด น่าเศร้าจัง....ขอพระเจ้าอวยพระพรคุณแม่ปลา
ut   
Tue 28 Jun 2011 12:48 [10]

วารสารล้อล้านนาไปหาดูได้ที่ไหน0twfhsk,kvjko[hk'
maepla   
Sun 26 Jun 2011 15:44 [9]

วารสารล้อล้านนา ฉบับที่ 14 ลงภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับโบสถ์อย่างน่าสนใจ อยากให้คนที่โบสถ์ได้อ่านจัง
ut   
Thu 23 Jun 2011 12:28 [8]

ทุกอย่างจะเป็นไปตามพระประสงค์ของพระเจ้า อาเมน
maepla   
Wed 1 Jun 2011 21:45 [7]

เข้าGooGle แล้วพิมพ์ คริสตจักรที่ 1 เวียงเชียงราย แล้วคลิกที่ข้อคิดและบทเรียนรื้อโบสถ์....มีคนเปิดอ่านกว่า 3600 ครั้งแล้ว
ut   
Sun 29 May 2011 18:58 [6]
 

วิธีสมัครสมาชิกก็ง่ายมากค่ะโดยทำดังนี้1.คลิกที่'ลงทะเบียน' 2.ป้อนข้อมูลในช่องว่างที่ให้กรอก 3.อย่าลืมคลิก'ซ่อนอีเมลล์' 4.คลิกตกลง 5.คลิก'สมัครสมาชิก' เป็นอันจบค่ะ..และขออนุญาตนำข้อมูลที่คุณโยฮันโพสท์ข้างต้นนำไปวางบนเว็บบอร์ดchiangraifocus.comนะคะ เพราะเห็นว่าเป็นความจริงทั้งเรื่องผลประโยชน์จากการก่อสร้าง ,เรื่องเงินกว่า16ล้านบาทที่ทำให้ลูกเขยและลูกชายของสองครอบครัวได้ทำงานที่ธนาคารอิสลาม ตลอดจนเรื่องการจะปลด'ผป.'ที่ไม่เห็นด้วยกับพวกตน ...พบกันที่เว็บบอร์ดข้างต้นนะคะ เรามาช่วยกันต่อสู้เพื่อความถูกต้องเถอะค่ะ..ขอพระเจ้าอวยพระพร
humble~angel   
Sun 29 May 2011 18:40 [5]

ขออนุญาติใช้พื้นที่ตรงนี้เรียนเชิญคุณโยฮันร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการรื้อและสร้างพระวิหารใหม่ที่เว็บบอร์ดเชียงรายโฟกัสตามลิงค์นี้นะคะ www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=82590.160
humble~angel   
Sun 29 May 2011 18:28 [4]

คุณโยฮันค๊ะ แม่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นแผนการของพระเจ้า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี่เองหลายคนก็แสดงความยินดีด้วยกันในเรื่องการที่จะได้รับการอนุรักษืและซ่อมแซมโบสถ์ของเรา แม่กำลังจะกระซิบถามว่าเราจะไม่มีการอธิฐานเผื่อการซ่อมแซมบูรณะโบสถ์เลยหรือและเราน่าจะตั้งกองทุนช่วยในการบูรณะด้วยแม่ว่าจะมีคนมาช่วยมากมายเลยค่ะ นี่คงจะเป็นแผนการของพระเจ้า อาคาร 2 ชั้นและศาลานั้นหากต้องรื้อถอนไปก็อย่าเสียดายเลย เราอาจได้สิ่งที่เรียกว่าสง่าราศรีของพระเจ้ามาปรากฎก็ได้นะคะ ขอให้คิดบวกไว้และอธิฐานให้เป็นไปตามพระประสงค์ของพระเจ้า
maepla   
Wed 25 May 2011 11:29 [3]

น่ายินดีระดับหนึ่งครับ....แต่ยังมีคนแก่หัวดื้อบางคน...มีความคิดจะถวายฏีกา อยู่ครับ ตอนนี้ผมยังงงๆอยู่เขาทำเพื่ออะไร....หรือตอบแทนบุญคุณคนบางคนที่เขามีบุญคุณล้นเหลือกับครอบครัวของตาแก่คนนั้น....หรือผลประโยชน์มหาศาลจากเปอร์เซ็นต์การก่อสร้างก็ไม่ทราบครับ....(เปอร์เซนต์จากการสร้าง รพ. และโรงเรียน คงใช้หมดแล้ว ถึงได้กระสัน กันนัก) และการสร้างใหม่ ได้ก็ข่าวว่าจะทุบตึกสองชั้นที่เราใช้นมัสการกันอยู่นะครับ ทั้งๆที่อาคารยังดีอยู่เลย....เสียดานเงินถวายจริงๆ ปล.ตาแก่คนนั้นบอกว่าห้ามนำเงินถวาย ไปซ่อมแซมโบสถ์ด้วยครับ สงสัยกลัวถ้าถอนเงินออกจากธ.อิสลามแล้ว ลูกเขยต้องตกงาน(อาจใช้เงินก้อนนี้ ค้ำใว้ก็ได้)เงินบริจากจากสมาชิกเช่น ยายมา ตาสา ยายมีฯลฯ คนละเล็กละน้อยกลายเป็นเงินก้อนใหญ่แล้วนำไปค้ำคนเข้าทำงานธนาคาร รู้มาว่ามี 2 ตระกูลที่ใช้เงินโบสถ์ค้ำ การช่วยเหลือคนเป็นการดีครับ แต่ผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือหยิ่งเหลือเกิน....เคยเห็นมาโบสถ์ทักใครใหม...และอีกครอบครัวผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือก็ไม่เห็นมาโบสถ์...มีแต่พ่อ-แม่ แบกหน้ามาครับ บ่นระบายให้ทราบแก้กลุ้ม อาจมีใครได้อ่านหลายๆคนจะได้ทราบความเหลวเป๋วของผู้ใหญ่บางคนในโบสถ์ครับและเร็วๆนี้อาจจะมีการถอดถอน ผป.ที่เห็นต่างกับคนกลุ่มนี้ด้วยนะครับ ข้อหาขาดความเชื่อ (พวกกลุ่มนี้เขาเป็น ฝป.ที่แปลว่าผีเปรต ที่อดอยากหิวโหยครับ)
ขอโทษนะครับถ้าผมโพสไม่เหมาะสมก็ลบกระทู้ผมเถอะครับผมอึดอัดมาก
โยฮัน   
Tue 24 May 2011 8:07 [2]
 

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและเพิ่มพูนกำลังใจค่ะ ขอพระเจ้าอวยพรให้มีความสุขนะคะ
maepla   
Tue 17 May 2011 22:12 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh